สาระสุขภาพ

READ OUR BLOG
22 Jan 2018

ทำความรู้จักโรคลูคีเมีย มะเร็งเม็ดเลือดขาว

ขึ้นชื่อว่า “มะเร็ง” ฟังแล้วก็คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะตรวจพบตอนไหนก็ฟังดูเป็นข่าวร้ายที่ไม่อยากได้ยิน หากเป็นมะเร็งที่อวัยวะใดอวัยวะหนึ่งบางครั้งถึงกับต้องตัดอวัยวะทิ้ง แล้วถ้าหากเป็นที่ “เม็ดเลือด” จะเป็นอย่างไร ทำความเข้าใจบทบาทของเม็ดเลือด ในเลือดของคนเรา นอกจากจะมีส่วนประกอบหลักที่เป็นน้ำเรียกว่าพลาสม่า ยังมีเม็ดเลือด 3 ชนิดที่ถูกสร้างขึ้นจากไขกระดูก เม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย เม็ดเลือดขาว ทำหน้าที่ตรวจจับและต่อสู้กับเชื้อโรค สารพิษ รวมถึงสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย…

19 Jan 2018

คำแนะนำจากแพทย์ผิวหนัง ใช้สเตียรอยด์อย่างถูกวิธี

โรคผิวหนังหลายชนิดมีสาเหตุมาจากการอักเสบของผิว การรักษาจึงจำเป็นต้องใช้ยาที่มีกลไกการออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ และสิ่งที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงไม่พ้นยา “สเตียรอยด์” ที่ถือเป็นยาสารพัดประโยชน์ ในการรักษาโรคผิวหนัง ที่นอกจากจะลดการอักเสบ และยังลดอาการคัน จึงมีการใช้อย่างกว้างขวาง   ถึงแม้ว่าจะฟังดูเป็นยาที่ให้การรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยาสเตียรอยด์ก็อาจทำให้มีผลข้างเคียงที่รุนแรงได้หากใช้ไม่ถูกวิธี เราจึงมีคำแนะนำการใช้ยาสเตียรอยด์ หมอฟ้า ชลธิรศน์ จากแพทย์ผิวหนังประจำ See Doctor Now…

16 Jan 2018

ควรทำอย่างไรเมื่อโดนข่มขืน – คุยกับนักจิตวิทยาเรื่องการเยียวยาจิตใจและการล้างแค้น

ไม่ว่าใครก็คงไม่ชอบการโดนบังคับฝืนใจ หากเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็คงสร้างความอึดอัดในใจช่วงเวลาหนึ่ง แต่หากเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่านั้น อย่างการโดนบังคับทั้งทางกายและทางใจ อย่างการโดน ข่มขืน ที่นอกจะสร้างความเจ็บปวดให้ร่างกายแล้ว ยังสร้างบาดแผลในใจที่ร้าวลึกจนยากที่จะอธิบายความเจ็บปวดนี้ การรับมือกับสถานการณ์ถือเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งการปฏิบัติกับร่างกายและการเยียวยาจิตใจ ซึ่งเราได้รวบรวมการให้คำแนะนำจากนักจิตวิทยาคลินิก อ. ชลาลัย แต้ศิลปสาธิต นักจิตวิทยาประจำ See Doctor Now…

15 Jan 2018

ยิ่งกินหวาน ยิ่งทำให้ผิวแก่ไว

เป็นธรรมดาที่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายส่วนต่างๆ ก็ทรุดโทรมตามไปด้วย และสิ่งที่เห็นได้ค่อนข้างชัดและทำให้หลายคนเป็นกังวลคือเรื่องของผิวหนัง ที่มีลักษณะแห้ง บาง มีจุดด่างดำ เสียความยืดหยุ่น และเกิดริ้วรอย   ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความแก่ของผิวมี 2 ส่วน ส่วนแรกคือปัจจัยภายใน อายุและรหัสพันธุกรรม อีกส่วนคือปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดด มลภาวะ lifestyle…

11 Jan 2018

สารต้านอนุมูลอิสระ ANTIOXIDANT คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ใครที่สนใจเรื่องการชะลอความชรา คงเคยได้ยินคำว่า “สารต้านอนุมูลอิสระ” กันบ่อยๆ ว่าแต่สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และร่างกายได้มาจากไหน ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ Oxidation ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นตลอดเวลาในร่างกาย โดยปฏิกิริยานี้จะสร้างของเสียที่เรียกว่า Free radical ขึ้น และของเสียเหล่านี้จะเร่งการเสื่อมของเซลล์และเพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็ง ลองสังเกตุเมื่อเราปอกแอปเปิลตั้งทิ้งไว้ เวลาต่อมาแอปเปิลเปลี่ยนจากเนื้อสีขาวเป็นสีน้ำตาล การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ก็เป็นผลจากปฏิกิริยา Oxidation เช่นกัน บทบาทของ Anti-Oxidant…

20 Dec 2017

“พยาบาลวิชาชีพ” อีกหนึ่งคุณภาพมาตรฐานการบริการจาก See Doctor Now

ไม่ว่าจะเป็นสถานพยาบาลขนาดเล็กหรือใหญ่ บุคคลที่มีความสำคัญในการดูแลและให้บริการทางการแพทย์เบื้องต้นแก่ผู้ป่วย นั่นก็คือ “พยาบาล” ในแอปพลิเคชั่น See Doctor Now ก็มีพยาบาลวิชาชีพที่จะคอยรับเคสผู้ป่วย คุณจะได้พูดคุยกับพยาบาลก่อนพบแพทย์ ซึ่งจะให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ     • ซักประวัติและคัดกรองอาการ พยาบาลจะทำการซักประวัติผู้ป่วยเพื่อคัดกรองอาการ เพื่อพิจารณาว่าผู้ป่วยเหมาะกับการพบแพทย์ผ่านทาง Video…

10 Nov 2017

See Doctor Now ตัวเลือกที่ใช่ในคลื่น ‘เทเลเมดิซีน’

บทสัมภาษณ์จากกรุงเทพธุรกิจ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 โดย คุณชนิตา ภระมรทัต เพราะมองว่าเทคโนโลยี ระบบการสื่อสารปัจจุบันพร้อมแล้วสำหรับ เทเลเมดิซีน (ระบบแพทย์ทางไกล,โทรเวชกรรม) “ดร.นพ.ปณต ประพันธ์ศิลป์” กับเพื่อน ๆรวมทั้งหมด 5 คน จึงก่อตั้ง “See…

18 Oct 2017

ท่านอนที่แพทย์แนะนำเมื่อ ปวดประจำเดือน

แม้ว่าการ ปวดประจำเดือน จะเป็นกระบวนการทำงานปกติของร่างกาย ที่เกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ทำให้เกิดเลือดหรือเนื้อเยื่อหลุดออกจากเยื่อบุโพรงมดลูกในช่วงตกไข่ประมาณเดือนละครั้ง แต่การต้องเผชิญกับประจำเดือนทุกเดือนก็ยังเป็นเรื่องที่ยากสำหรับผู้หญิงอยู่เสมอ นอกจากประจำเดือนจะทำให้มีอารมณ์ที่แปรปรวน ยังทำให้เกิดการปวดท้องประจำเดือนที่รุนแรงอีกด้วย จนทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะทนความปวดไม่ไหว หรือบางครั้งก็ปวดจนน้ำตาไหล ในบางครั้งก็ทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าการนอนนิ่งๆ ปล่อยให้ประจำเดือนและช่วงเวลาแห่งความฝันร้ายนี้รีบผ่านไป แต่จริงๆ แล้วการนอนในระหว่าง ปวดประจำเดือน ก็มีเคล็ดลับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอยู่ค่ะ ซึ่งเป็นการปรับท่านอนเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้การปวดทุเลาลงได้…

16 Oct 2017

สุขภาพใจเป็นอย่างไร สุขภาพกายเป็นอย่างนั้น

“ความผิดปกติทางจิตใจที่ไม่ได้รับการรักษา สามารถทำให้เกิดโรค อาการบาดเจ็บ และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้” ประโยคข้างต้นนี้มาจากการศึกษาวิจัย โดยนพ.มาร์ติน พรินซ์ ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพจิต ที่ King's College London และทีมงานของเขา เคยสังเกตมั้ยครับว่าในคนสุขภาพดี ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารที่มีประโยชน์ มักจะมีสุขภาพจิตที่ดีด้วย ในขณะที่คนที่มีจิตใจไม่ปกติ อยู่ในอารมณ์เศร้า หดหู่…

12 Oct 2017

ดับ ความโกรธ ก่อนที่มันจะทำลายเรา

ใครๆ ก็เคยโกรธ บางครั้งก็เป็นแค่ ความโกรธ เล็กน้อย แต่บางครั้งก็เป็นความโกรธเกรี้ยวรุนแรง ความโกรธมักเกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกหงุดหงิด เจ็บปวด รำคาญ หรือผิดหวัง เป็นความรู้สึกตามปกติที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน ความโกรธอาจทำร้ายเราหรือช่วยเราก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเรารับมือกับความโกรธอย่างไร การรับรู้ถึงความโกรธและแสดงออกอย่างเหมาะสม สามารถช่วยให้เราทำตามเป้าหมาย รับมือกับเรื่องฉุกเฉิน และแก้ปัญหาบางอย่างได้ แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นได้ ก็เมื่อเราไม่รับรู้และเข้าใจความโกรธของตัวเอง การเรียนรู้ที่จะจัดการกับความโกรธ…