สาระสุขภาพ

READ OUR BLOG
18 Oct 2017

ท่านอนที่แพทย์แนะนำ เมื่อมีประจำเดือน

แม้ว่าการมีประจำเดือนจะเป็นกระบวนการทำงานปกติของร่างกาย ที่เกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ทำให้เกิดเลือดหรือเนื้อเยื่อหลุดออกจากเยื่อบุโพรงมดลูกในช่วงตกไข่ประมาณเดือนละครั้ง แต่การต้องเผชิญกับประจำเดือนทุกเดือนก็ยังเป็นเรื่องที่ยากสำหรับผู้หญิงอยู่เสมอ นอกจากประจำเดือนจะทำให้มีอารมณ์ที่แปรปรวน ยังทำให้เกิดการปวดท้องประจำเดือนที่รุนแรงอีกด้วย จนทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะทนความปวดไม่ไหว หรือบางครั้งก็ปวดจนน้ำตาไหล ในบางครั้งก็ทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าการนอนนิ่งๆ ปล่อยให้ประจำเดือนและช่วงเวลาแห่งความฝันร้ายนี้รีบผ่านไป แต่จริงๆ แล้วการนอนในระหว่างมีประจำเดือนก็มีเคล็ดลับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอยู่ค่ะ ซึ่งเป็นการปรับท่านอนเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้การปวดทุเลาลงได้   “การนอนท่าทารกในครรภ์” เป็นการนอนตะแคง ขาทั้งสองข้างทับกัน…

16 Oct 2017

สุขภาพใจเป็นอย่างไร สุขภาพกายเป็นอย่างนั้น

“ความผิดปกติทางจิตใจที่ไม่ได้รับการรักษา สามารถทำให้เกิดโรค อาการบาดเจ็บ และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้” ประโยคข้างต้นนี้มาจากการศึกษาวิจัย โดยนพ.มาร์ติน พรินซ์ ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพจิต ที่ King's College London และทีมงานของเขา เคยสังเกตมั้ยครับว่าในคนสุขภาพดี ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารที่มีประโยชน์ มักจะมีสุขภาพจิตที่ดีด้วย ในขณะที่คนที่มีจิตใจไม่ปกติ อยู่ในอารมณ์เศร้า หดหู่…

12 Oct 2017

ดับความโกรธ ก่อนที่มันจะทำลายเรา

ใครๆ ก็เคยโกรธ บางครั้งก็เป็นแค่ความโกรธเล็กน้อย แต่บางครั้งก็เป็นความโกรธเกรี้ยวรุนแรง ความโกรธมักเกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกหงุดหงิด เจ็บปวด รำคาญ หรือผิดหวัง เป็นความรู้สึกตามปกติที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน ความโกรธอาจทำร้ายเราหรือช่วยเราก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเรารับมือกับความโกรธอย่างไร การรับรู้ถึงความโกรธและแสดงออกอย่างเหมาะสม สามารถช่วยให้เราทำตามเป้าหมาย รับมือกับเรื่องฉุกเฉิน และแก้ปัญหาบางอย่างได้ แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นได้ ก็เมื่อเราไม่รับรู้และเข้าใจความโกรธของตัวเอง การเรียนรู้ที่จะจัดการกับความโกรธ และการแสดงความโกรธออกมาอย่างเหมาะสมในทุกๆ สถานการณ์จึงเป็นเรื่องจำเป็น…

11 Oct 2017

Telemedicine เปิดพื้นที่ใหม่ในการดูแลสุขภาพใจที่บ้านของคุณ

คงต้องขอบคุณเทคโนโลยีการสื่อสาร ที่ทำให้การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเยียวยาจิตใจ ไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในคลินิกอีกต่อไป และนั่นทำให้ทั้งผู้ให้บริการและคนไข้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น การดูแลสุขภาพใจเป็นหนึ่งในบริการทางการแพทย์ ที่แพทย์ไม่จำเป็นต้องสัมผัสตัวผู้ป่วย ซึ่งหมายความว่าการปรึกษากับจิตแพทย์ นักจิตวิทยา หรือที่ปรึกษาทางด้านสุขภาพใจทั้งหลาย สามารถได้ประโยชน์จากบริการทางแพทย์แบบดิจิตอลเป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับการให้บริการทางการแพทย์ด้านอื่น และรูปแบบของการให้บริการเยียวยาสุขภาพใจผ่านทาง telemedicine ก็เป็นหนึ่งในบริการทางการแพทย์ ที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในสหรัฐฯ ในทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ก็เนื่องมาจากเทคโนโลยีวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก   Telemedicine ถูกที่ถูกเวลา…

07 Oct 2017

ผู้ชายก็เป็นมะเร็งเต้านมได้นะ

เมื่อพูดถึง “มะเร็งเต้านม” คนส่วนใหญ่ก็คงคิดถึงแต่ความเสี่ยงในผู้หญิง ทั้งที่ความจริงแล้วผู้ชายก็สามารถเป็น มะเร็งเต้านม ได้เช่นเดียวกัน   ถึงแม้ผู้ชายไม่มีเต้านมที่ชัดเจนเหมือนผู้หญิง แต่ผู้ชายก็มีเนื้อเยื่อเต้านมอยู่เช่นกัน นั่นจึงทำให้ผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมชนิดเดียวกับผู้หญิงได้ เพียงแต่ความเป็นไปได้อาจจะต่ำกว่า เซลล์เต้านมของผู้ชาย ก็เหมือนกับเซลล์อื่นๆ ของร่างกาย ที่มีโอกาสเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็งได้ หากที่ไม่ค่อยพบมะเร็งเต้านมในผู้ชาย เพราะเซลล์ของเต้านมผู้ชายมีพัฒนาการน้อยกว่าของผู้หญิง และยังมีเรื่องของฮอร์โมนที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้ผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมน้อยกว่าผู้หญิง  …

04 Oct 2017

การผ่าตัดเต้านมเพื่อป้องกันมะเร็ง ในความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรม

ย้อนไปเมื่อปี 2556 เป็นข่าวที่ฮือฮาพอสมควร ในกรณีที่นักแสดงสาวชื่อดังแห่งฮอลลีวูด แองเจลิน่า โจลี่ เปิดเผยว่า เธอตัดสินใจผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้าง เรื่องหน้าอกถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับผู้หญิง ยิ่งโดยเฉพาะนักแสดงสาว ที่ต้องอาศัยทั้งความสามารถในการแสดง และรูปลักษณ์ของตัวเอง แต่สิ่งที่ทำให้ แองเจลิน่า โจลี่ ตัดสินใจผ่าตัดในครั้งนี้ ก็เพราะเธอพบจากการตรวจพันธุกรรมว่า ตัวเองมียีนที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมถึง 87% และมะเร็งรังไข่ถึง…

30 Sep 2017

รู้จักโรคอัลไซเมอร์ ภาพสะท้อนผ่านมุมมองของภาพยนตร์ Still Alice

อัลไซเมอร์ เป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่ง ที่ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความจำ ความคิด และพฤติกรรม อาการมักจะเริ่มจากการลืมเรื่องเล็กน้อย และมากขึ้นไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นอาการที่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการงาน เราบางคนอาจมีคนรู้จักหรือแม้แต่คนใกล้ตัวเป็นอัลไซเมอร์ และอาจตระหนักถึงความรุนแรงของโรคนี้ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคนี้ ก็อาจนึกไม่ออกว่า โลกของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์นั้นเป็นอย่างไร เมื่อไม่กี่ปีมานี้ โลกภาพยนตร์ฮอลลีวูดก็ได้พยายามสะท้อนภาพของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ เพื่อให้คนทั่วไปมีความเข้าใจต่อโรคนี้มากขึ้น ผ่านทางภาพยนตร์เรื่อง Still Alice เรื่องของ…

29 Sep 2017

Telemedicine ตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตผู้ป่วยโรคพาร์คินสันดีขึ้น

พาร์คินสัน เป็นโรคที่พบกันในผู้สูงอายุ ในอัตราที่มากเป็นอันดับสองรองจากโรคอัลไซเมอร์ และถึงแม้ผู้ป่วยจะไม่ได้สูญเสียความทรงจำแบบเดียวกับอัลไซเมอร์ แต่อาการของโรคก็ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยย่ำแย่ลงอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่สามารถจะเข้าถึงแพทย์ผู้เชียวชาญทางด้านประสาทวิทยาได้   อุปสรรคของการเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญ อาจฟังดูเหมือนไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อนะครับว่า ในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกานั้น ยังมีผู้ป่วยอีกจำนวนมากที่เข้าไม่ถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และโรคพาร์คินสันก็เป็นหนึ่งในโรคซึ่งมีการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า มากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยโรคพาร์คินสัน ไม่เคยได้รับการดูแลจากแพทย์ด้านประสาทวิทยา นี่เป็นผลจากการศึกษาวิจัยโดย ศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ในนิวยอร์ก…

28 Sep 2017

สำรวจผู้สูงอายุใกล้ตัวคุณ กับ 10 สัญญาณเตือนของโรคพาร์คินสัน

โรคพาร์คินสัน เป็นโรคที่ส่วนใหญ่แล้วเกิดกับผู้สูงอายุ โดยเป็นโรคที่พบบ่อยเป็นอันดับสองรองจากโรคอัลไซเมอร์ แต่โรคพาร์คินสันก็สามารถเกิดในคนวัยผู้ใหญ่ที่อายุยังไม่มากก็ได้เช่นกัน โรคนี้เกิดจากการค่อยๆ เสื่อมของเซลล์ประสาทในก้านสมองส่วนกลาง ที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยการตายของเซลล์สมองในผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน มักจะเกิดขึ้นอย่างน้อย 4-10 ปี ก่อนที่ผู้ป่วยจะเริ่มมีความผิดปกติในการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งผู้ป่วยและคนรอบข้างก็อาจมองอาการเหล่านี้ว่า เป็นความผิดปกติของร่างกายตามอายุขัย ซึ่งแท้จริงแล้วอาจมาจากโรคพาร์คินสันก็ได้ครับ มีหลักฐานจากงานวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ว่า การรับรู้ถึงอาการของโรคพาร์คินสันตั้งแต่เริ่มแรกส่งผลต่อการดูแลและรักษาผู้ป่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ เพราะฉะนั้นหากมีผู้สูงอายุหรือผู้ที่อายุเกิน 65 ปี…

27 Sep 2017

รู้ทันโรคหอบหืด ในกรณีฉุกเฉิน

ผู้ป่วยที่มีประวัติโรคหอบหืด หรือมีอาการหอบ ควรเตรียมตัวสำหรับสถานการณ์ป่วยฉุกเฉินอยู่เสมอ แม้ว่าอาจจะห่างหายจากอาการไปแล้วเป็นปีก็ตาม เพราะอาการสามารถกลับมาเป็นเมื่อไหร่ก็ได้ การรู้ทันการเกิดอาการหอบหืดเอาไว้ จะส่งผลดีกับการเตรียมการรักษาและปฐมพยาบาลตัวเองครับ อาการของโรคหอบหืด ไอติดๆ กัน รู้สึกแน่นหน้าอก หอบ หายใจดังเป็นเสียงลม ความรุนแรงของอาการแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคในแต่ละคน ตัวอย่างเช่น มีอาการหอบเมื่อเดิน แต่เมื่อนั่งลงอาการก็หาย ในขณะที่ถ้ามีอาการรุนแรงอาจไม่สามารถควบคุมได้ และอาจเป็นอันตราย ดังนั้น…