June 13, 2018 SDN_Editorial

10 เรื่องสำคัญที่คนใส่คอนแทคเลนส์ต้องรู้

คอนแทคเลนส์ สามารถแก้ปัญหาสายตาและใช้เพื่อความสวยงามของดวงตาได้ แต่ในขณะเดียวกันหากใช้อย่างไม่ระมัดระวังก็อาจส่งผลเสียระยะยางต่อดวงตาได้เช่นกัน การระมัดระวังและดูแลดวงตาระหว่างการสวมใส่คอนแทคเลนส์จึงเป็นสิ่งสำคัญ

พบแพทย์เพื่อปรึกษาการใช้คอนแทคเลนส์

ก่อนการใส่คอนแทคเลนส์เพื่อแก้ปัญหาสายตาหรือเพื่อความสวยงามก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ถึงการเลือกใช้คอนแทคเลนส์ให้เหมาะสมกับดวงตาในแต่ละคน เพราะคอนแทคเลนส์มีหลายแบบ หลายประเภท ซึ่งก็จะมีวัสดุ รูปร่าง และประโยชน์ที่ต่างกัน หากผู้ใช้เลือกด้วยตัวเองอาจจะไม่ตรงกับความต้องการหรือที่เหมาะสมกับดวงตา

 

ล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัสคอนแทคเลนส์

หลังจากล้างมือ เช็ดมือให้สะอาดด้วยผ้าขนหนูที่ไม่มีขน และสำหรับคนที่มักจะใช้แฮนด์ครีมทาที่มือ ควรใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ให้เรียบร้อยก่อนใช้ชโลมครีมลงบนมือ เพราะอาจมีสารตกค้างจากครีมเกาะติดคอนแทคเลนส์ได้

 

ห้ามใช้น้ำประปาล้างคอนแทคเลนส์

ในน้ำประปามีจุลินทรีย์ที่อาจไปติดในคอนแทคเลนส์และสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อทางตาได้ และทางที่ดีควรถอดคอนแทคเลนส์ก่อนอาบน้ำเพื่อเป็นการป้องกันอีกทางหนึ่ง

 

รักษาความสะอาดของตลับใส่คอนแทคเลนส์อยู่เสมอ

ควรล้างทำความสะอาดตลับให้สะอาดทุกครั้งก่อนใส่น้ำยาแช่เลนส์ อย่างน้อยควรล้างเพื่อฆ่าเชื้อทุกวัน และเช็ดด้วยกระดาษทิชชู่และปล่อยให้แห้งเพื่อช่วยกำจัดแบคทีเรีย และเปลี่ยนตลับใหม่ทุก 2-3 เดือน

 

ห้ามลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอน

แม้ว่าคอนแทคเลนส์บางรุ่นจะเป็นรุ่นที่สามารถใส่นอนได้ แต่เมื่อไม่ได้ใช้สายตาก็ควรถอดคอนแทคเลนส์ออก เพราะการใส่ไว้เป็นเวลานานจะทำให้ตาแห้ง และจะเป็นการสะสมและทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งเป็นการทำร้ายดวงตา

 

เมื่อใส่คอนแทคเลนส์แล้วรู้สึกเจ็บ

หากใส่คอนแทคเลนส์แล้วรู้สึกอึดอัด หรือเจ็บ อาจเป็นไปได้ว่าอาจมีฝุ่นละอองติดอยู่ในคอนแทคเลนส์ ควรรีบถอดคอนแทคเลนส์ออกแล้วล้างด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกหรือฝุ่นออก และไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เมื่อตาแดงหรือระคายเคือง หากอาการไม่ดีขึ้นหลังจากถอดคอนแทคเลนส์ออกแล้วควรไปพบแพทย์

 

ผู้ที่ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์

ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์แล้วมีอาการตาแห้ง ปวดตา คันตา และเปลือกตาอักเสบอยู่เสมอ จนต้องหยดน้ำตาเทียมอยู่ตลอดเวลา ไม่ควรที่จะใส่คอนแทคเลนส์ เพราะอาจทำให้เกิดผลกระทบที่ร้ายแรงต่อดวงตา หากมีความจำเป็นต้องใส่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ

 

แว่นตายังคงสำคัญ

หลายๆ คนเมื่อเปลี่ยนจากแว่นตามาใส่คอนแทคเลนส์ แล้วก็ทำให้ไม่อยากกลับไปใส่แว่นอีก แต่ที่จริงแล้วควรจะพกแว่นตาไว้เสมอเพื่อใช้ในยามพักตา รวมถึงแว่นตากันแดดเพื่อป้องกันดวงตาจากแสงยูวีเมื่ออยู่ท่ามกลางดวงอาทิตย์หรือเมื่อขับรถ

 

เคล็ดลับการแต่งหน้าสำหรับผู้สวมใส่เลนส์

  • ควรใส่คอนแทคเลนส์ก่อนแต่งหน้า และถอดออกก่อนจะล้างเครื่องสำอาง
  • เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ และทางที่ดีควรเลี่ยงอายแชโดว์และอายไลเนอร์ที่เป็นกลิตเตอร์ รวมถึงขนตาปลอม และมาสคาร่ากั้นน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรือเปื้อนคอนแทคเลนส์ได้
  • ไม่ควรใช้อายไลเนอร์กับขอบตาด้านใน
  • เปลี่ยนเครื่องสำอางค์รอบดวงตาอย่างน้อยทุก 3 เดือน

 

การใส่คอนแทคเลนส์เมื่อเล่นกีฬา

ส่วนใหญ่แล้วการใส่คอนแทคเลนส์ในการเล่นกีฬามีข้อดีกว่าการใส่แว่น เพราะคอนแทคเลนส์มักจะไม่เคลื่อนที่หรือหลุดออก แต่หากเป็นกิจกรรมในน้ำเช่นการว่ายน้ำ ไม่แนะนำให้ใช้คอนแทคเลนส์ในน้ำ เพราะอาจจะได้รับการติดเชื้อได้ แม้ว่าใช้แว่นกันน้ำก็ตาม