September 4, 2017 Editorial

Telemedicine กำลังมาแรง! งานวิจัยชี้ ผู้ป่วยส่วนหนึ่งกำลังพึงพอใจวิธีนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การดูแลสุขภาพของเราก้าวไกลขึ้นในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการสื่อสารระหว่างคนไข้กับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ และหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างยิ่ง ในการทำให้การสื่อสารนี้พัฒนาขึ้นก็คือ Telemedicine

คำว่าTelemedicine (หรือโทรเวชกรรม หรือแพทย์ทางไกล) เป็นคำที่ใช้ครอบคลุมในเรื่องการใช้เทคโนโลยีการสื่อสาร เพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องการติดต่อและโต้ตอบกันระหว่างคนไข้และผู้ให้บริการทางการแพทย์ ตัวอย่างเช่น การที่แพทย์รักษาคนไข้จากทางไกลผ่านทางแอพพลิเคชั่นวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ก็ถือเป็น Telemedicineอย่างหนึ่ง

ในสหรัฐฯ Telemedicineกำลังเติบโตขึ้นอย่างมากในเรื่องของความนิยม และความแพร่หลายในการใช้งาน โดย The American Telemedicine Association รายงานว่า ปัจจุบันในสหรัฐฯ มีเครือข่ายtelemedicine ราว 200 ราย เช่นเดียวกับเว็บไซต์ eVisit (ในหนึ่งผู้ให้บริการด้านTelemedicineในสหรัฐฯ) ก็รายงานว่า โรงพยาบาลในสหรัฐฯ จำนวนหนึ่ง ได้เพิ่มทางเลือกในการรักษาผ่านทางTelemedicine แก่คนไข้ของตัวเอง

ส่วนในด้านของผู้บริโภค เมื่อไม่นานมานี้ก็มีการศึกษาชิ้นใหม่ที่ทำให้เราเห็นถึงความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นต่อการดูแลสุขภาพรูปแบบใหม่นี้

โดยเว็บไซต์ Fierce Healthcare ได้รายงานผลการศึกษาชิ้นหนึ่งจาก Health Industry Distributors Association หรือ HIDA (สมาพันธ์ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและการแพทย์แห่งสหรัฐฯ) ซึ่งพบว่าTelemedicine ได้รับความนิยมมากขึ้น เมื่อเทียบกับการไปพบแพทย์แบบตัวต่อตัว

 

การสำรวจของ HIDA ตอกย้ำถึงความนิยมของ Telemedicine

การสำรวจของ HIDA ตอกย้ำถึงความนิยมของ Telemedicine

การสำรวจของ The Health Industry Distributors Association หรือ HIDA ซึ่งสำรวจคนไข้มากกว่า 1,000 คน เพื่อให้รู้ชัดเจนถึงมุมมองของพวกเขา ในเรื่องการพบแพทย์ผ่านทางTelemedicine โดยส่วนใหญ่ของผู้มีส่วนร่วมในการสำรวจ ซึ่งได้รับการดูแลสุขภาพผ่านทาง Telemedicineเป็นกลุ่มคนอายุน้อย หรือพูดให้ชัดเจนคืออายุต่ำกว่า 50 ปี

โดยกลุ่มผู้เข้าร่วมการสำรวจราว 54 เปอร์เซ็นต์ พึงพอใจมากกว่าในการดูแลที่พวกเขาได้รับผ่านทาง Telemedicineเมื่อเทียบกับการพบแพทย์แบบตัวต่อตัวแบบดั้งเดิม ยิ่งไปกว่านั้นมากกว่าครึ่งหนึ่งเล็กน้อยของผู้ที่เข้าร่วมการสำรวจ ให้คะแนนประสบการณ์การใช้งาน Telemedicineว่าน่าพึงพอใจ โดยระบุว่าตัวเอง “พึงพอใจอย่างมาก” กับประสบการณ์นี้

 

ประโยชน์หลักของ telemedicine

ประโยชน์หลักของTelemedicine

การค้นพบจากการสำรวจของ HIDA เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาในเรื่องนี้ที่เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ และเน้นย้ำให้เห็นถึงประโยชน์ของ Telemedicineในทางการแพทย์ ทั้งสำหรับแพทย์และคนไข้ และนี่คือรายละเอียดหลักๆ ในข้อดีของ Telemedicineที่ทำให้ระบบนี้ได้รับความพึงพอใจมากขึ้นเรื่อยๆ จากผู้ใช้บริการ

1.เพิ่มการเข้าถึงการรักษาพยาบาล

เช่นเดียวกับทุกประเทศทั่วโลก ผู้ที่อยู่ในชนบทและพื้นที่ห่างไกล มักจะต้องดิ้นรนอย่างมากในการเข้าถึงการดูแลสุขภาพที่ครบถ้วน ปรกติแล้วเนื่องมาจากการขาดบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ใกล้ๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าผู้ป่วยอยู่ในฟาร์มเล็กๆ ห่างไกลจากตัวเมือง หากต้องการพบผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ เขาหรือเธอก็อาจต้องเดินทางนานนับชั่วโมงเพื่อการนี้ ซึ่งเป็นเรื่องยากลำบากด้วยหลายเหตุผล ทั้งข้อจำกัดส่วนบุคคล ด้วยอาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ หรืออายุมาก หรืออาจมีรายได้น้อย ตรงนี้เองที่ Telemedicineสามารถพิสูจน์ได้ถึงคุณค่าในการเป็นตัวช่วย เนื่องจากสามารถให้บริการสุขภาพที่ผู้ป่วยเหล่านี้ต้องการได้ ในบ้านของตัวเอง และเมื่อการเข้าถึงการดูแลสุขภาพทำได้ดีขึ้น ก็ทำให้สุขภาพดีขึ้นตามไปด้วย

2.ค่าใช้จ่ายที่ลดลง

Telemedicineสามารถเป็นทางเลือกที่ถูกกว่าได้ เว็บไซต์ US News.com ให้รายละเอียดไว้เช่นนั้น โดยผู้ป่วยสามารถประหยัดได้สองทางก็คือ ในเรื่องค่าเดินทาง และในการพบแพทย์ เนื่องจากผู้ให้บริการมักจะคิดค่าบริการถูกกว่าสำหรับการปรึกษาผ่านทางTelemedicine โดยแพทย์สามารถเรียกค่าบริการต่ำลงได้ ด้วยการรับผู้ป่วยมากขึ้นได้ในแต่ละวัน เนื่องจากการปรึกษาผ่านทางTelemedicine มักจะใช้เวลาสั้นกว่า

3.สะดวกสบายมากกว่า

จากรายงานในเว็บไซต์ US News.com นอกจากการรักษาผ่านทางTelemedicine จะทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงแล้ว มันยังขึ้นชื่อในเรื่องความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ป่วยไม่ต้องใช้เวลามากมายในการเดินทางไปยังสถานพยาบาล และนั่งรอการรับบริการเป็นเวลานาน พวกเขาจึงสามารถจัดการนัดหมายได้แม้จะยุ่งแค่ไหนก็ตาม ตัวอย่างเช่น คนไข้สามารถนัดแพทย์ในช่วงกินอาหารกลางวันได้ผ่านทางแพลตหอร์ม Telemedicine ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าการนัดพบแพทย์แบบตัวต่อตัว

 

ด้วยหลากหลายข้อดีของTelemedicine เช่นนี้ ไม่น่าแปลกใจที่ผลการสำรวจ จะได้รับความพึงพอใจเป็นอย่างมากจากผู้ใช้บริการ และส่งผลต่อการเติบโตของบริการนี้มากขึ้นในสหรัฐฯ

ในบ้านเราเอง ก็เริ่มมีบริการ Telemedicineที่มีประสิทธิภาพกันแล้ว และก้น่าที่จะมองเห็นอนาคตอันสดใสของบริการดีๆ แบบนี้เช่นกัน

 

Note:

อ้างอิงจาก New study: A small majority of patients prefer telemedicine_visits / August 8, 2017, by Kevin McCarthy (https://goo.gl/CkqreR)