September 22, 2017 Editorial

10 วันสุดท้ายของการสักการะพระบรมศพ

เข้าสู่ช่วง 10 วันสุดท้าย สำหรับการเข้าสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ณ พระบรมมหาราชวัง ทำให้ผู้คนมากมายหลั่งไหลกันมายังบริเวณท้องสนามหลวงอีกครั้ง เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ ก่อนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงในเดือนหน้า

การต่อแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพในช่วงนี้จึงใช้เวลานานเป็นพิเศษ บางคนเล่าว่ามารอตั้งแต่หกโมงเช้า กว่าจะได้เข้าสักการะพระบรมศพก็หกโมงเย็น บางคนก็ต้องตื่นมาเข้าแถวตั้งแต่ตีสามตีสี่ แต่ก็ยังต้องนั่งรอยืนรออีกหลายต่อหลายชั่วโมง

ทั้งเวลาอันยาวนาน รวมถึงความแออัดของผู้คน ก็เป็นได้ว่าอาจจะมีคนเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาอย่างกะทันหัน โดยเฉพาะอาการที่พบกันได้บ่อยๆ อย่างเป็นลมหมดสติ ทั้งจากความแออัดของผู้คน และทั้งจากอากาศที่อบอ้าว

ถึงแม้ในบริเวณนั้น จะมีเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมดูแลประชาชนอยู่ก็จริง แต่หากเราจะดูแลตัวเองกันเอาไว้ด้วย ก็อาจจะดีกว่านะครับ

 

เตรียมร่างกายให้พร้อม

อย่างแรกที่เราเตรียมก็คือร่างกายของเรานั่นเองครับ เนื่องจากการรอเข้าคิวเพื่อสักการะพระบรมศพใช้เวลานานหลายชั่วโมง หากร่างกายอ่อนแอ โอกาสที่จะเป็นลมหรือเจ็บป่วยก็จะมีมากขึ้นเช่นกัน เพราะฉะนั้นก่อนมาสักการะพระบรมศพ อย่าลืมนะครับว่า

  • ควรนอนให้เพียงพอ เพราะระยะเวลาในการรอคิวอาจจะนาน ซึ่งจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าได้
  • ควรทานอาหารไปก่อน เพื่อให้ร่างกายมีพลังงาน

ของที่ควรเตรียมไป

ถึงแม้บริเวณรอบสนามหลวงจะมีเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงากันอย่างแข็งขัน เพื่อช่วยเหลือและดูแลประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ แต่หากเป็นไปได้ เราก็ควรเตรียมการเพื่อดูแลตัวเองไปด้วย และนอกจากเตรียมร่างกายให้พร้อม นี่คือสิ่งที่เราควรเตรียมไปด้วยครับ

  • ขนมรองท้อง ลูกอม แม้ว่าจะมีการแจกจ่ายอาหารรอบสนามหลวง แต่การที่คนเยอะมากอาจทำให้แจกจ่ายได้ไม่ทั่วถึง ทางที่ดีควรพกขนมไปด้วยเพื่อรองท้องในยามหิว และลูกอมเพื่อเพิ่มน้ำตาลและพลังงาน
  • ยาดม ใช้ในกรณีเป็นลมฉุกเฉิน
  • น้ำดื่ม จำเป็นมาก ในการเดินรอคิวซึ่งอาจจะใช้ระยะทางที่ยาว ควรจิบน้ำเป็นพักๆ ไม่ให้ร่างกายขาดน้ำครับ
  • หมวก ร่ม จากสภาพอากาศที่คาดเดาได้ยาก ทั้งร้อนจัดและฝนตก การเตรียมร่มหรือหมวกไปจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ เมื่อไม่ได้ต่อแถวอยู่ในเต็นท์ครับ
  • พัด หรือพัดลมขนาดเล็ก เพื่อคลายร้อน
  • ยาประจำตัว เช่น ยาพ่นสำหรับคนเป็นหอบ

นอกจากนี้ คือบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และของใช้อื่นๆ ที่อาจจำเป็น อย่างกระดาษทิชชู่ ในกรณีที่ต้องการเข้าห้องน้ำ หรือพาวเวอร์แบงค์

 

สำรวจตัวเองและคนรอบข้างว่าร่างกายไหวหรือไม่

หากมีอาการปวดศีรษะ วิงเวียน หน้ามืด คลื่นไส้  แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หรือหายใจเร็ว เห็นภาพเบลอ รู้สึกกระสับกระส่าย ให้รีบร้องขอความช่วยเหลือต่อเจ้าหน้าที่ โดยสังเกตจากจุดพยาบาลที่มีอยู่รอบสนามหลวง เพื่อรับแอมโมเนียและความช่วยเหลืออื่นๆ

 

การช่วยเหลือผู้ที่อยู่รอบข้างเบื้องต้น

หากผู้ที่อยู่รอบข้างเป็นลม ห้ามมุง ให้นำผู้ที่มีอาการเข้าในร่ม นอนราบ ยกเท้าสูง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด หากเสื้อผ้าดูรัดแน่นให้ถอดออกเล็กน้อยเพื่อให้ผ่อนคลาย ใช้น้ำเย็นประคบบริเวณใบหน้า ข้อพับ ขาหนีบ และใช้พัดลมเป่าเพื่อระบายความร้อน และรีบนำส่งจุดพยาบาล

ควรสังเกตอาการคนชราและเด็กเป็นพิเศษ เพราะมีความเสี่ยงต่อการเป็นลมสูงกว่าครับ