October 7, 2017 Editorial

ผู้ชายก็เป็นมะเร็งเต้านมได้นะ

เมื่อพูดถึง “มะเร็งเต้านม” คนส่วนใหญ่ก็คงคิดถึงแต่ความเสี่ยงในผู้หญิง ทั้งที่ความจริงแล้วผู้ชายก็สามารถเป็น มะเร็งเต้านม ได้เช่นเดียวกัน

 

ถึงแม้ผู้ชายไม่มีเต้านมที่ชัดเจนเหมือนผู้หญิง แต่ผู้ชายก็มีเนื้อเยื่อเต้านมอยู่จึงทำให้ผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมชนิดเดียวกับผู้หญิงได้ เพียงแต่ความเป็นไปได้ต่ำกว่า

เซลล์เต้านมของผู้ชายเหมือนกับเซลล์อื่นๆ ของร่างกายที่มีโอกาสเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็งได้ หากที่ไม่ค่อยพบมะเร็งเต้านมในผู้ชายเพราะเซลล์ของเต้านมผู้ชายมีพัฒนาการน้อยกว่าของผู้หญิง และยังมีเรื่องของฮอร์โมนที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้ผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมน้อยกว่าผู้หญิง

 

ผู้ชายที่เสี่ยงเป็น มะเร็งเต้านม

เนื้อเยื่อเต้านมของผู้ชายพัฒนาไปในระหว่างการใช้ชีวิต จนถึงจุดหนึ่งที่สะสมปัจจัยต่างๆ มากพอจะเป็นมะเร็งได้ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่ผู้ชายอายุต่ำกว่า 35 ปีจะเป็นมะเร็งเต้านม โดยโอกาสที่ผู้ชายจะเป็นมะเร็งเต้านมได้จะอยู่ระหว่างช่วงวัย 60 – 70 ปี

นอกจากนั้นยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่ส่งผลให้ผู้ชายเป็นมะเร็งเต้านมได้ก็คือ

 • มีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม
 • มีประวัติการสัมผัสรังสีที่หน้าอก
 • โรคเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) หรือภาวะมีเต้านมในผู้ชาย อาจเป็นได้ทั้งสองข้างหรือเพียงข้างเดียว ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งภาวะปกติ จากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย หรือเป็นการแสดงความผิดปกติในร่างกายหรือจากโรคต่างๆ หรือจากการใช้ยาบางชนิด
 • มีการใช้ฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน)
 • ภาวะทางพันธุกรรมที่หาได้ยาก (Klinefelter’s syndrome เป็นภาวะที่เพศชายมีโครโมโซม x เกินมาหนึ่งตัวหรือมากกว่าหนึ่ง ทำให้ผู้ชายมักมีภาวะการเจริญพันธุ์บกพร่อง และอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ เกิดขึ้น)
 • เป็นโรคตับแข็ง
 • โรคเกี่ยวกับลูกอัณฑะ

 

ความรุนแรงของโรคมะเร็งเต้านมในผู้ชาย

ปัญหาสำคัญก็คือ ผู้ชายมักไม่ใส่ใจในเรื่องมะเร็งเต้านม เนื่องจากคิดว่าเป็นเรื่องของผู้หญิงเท่านั้น ทำให้ผู้ชายไม่ค่อยสงสัยในความผิดปกติของเต้านมตัวเอง และการที่มีเนื้อเยื่อเต้านมที่น้อยกว่าผู้หญิงทำให้ผู้ชายรู้สึกตัวช้ากว่าเมื่อมีความผิดปกติ จึงเป็นไปได้ยากที่จะพบมะเร็งเต้านมในผู้ชายระยะแรกเริ่ม เมื่อพบก็มักจะอยู่ในระดับที่รุนแรงแล้ว และในบางรายยังมีการแพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อรอบๆ อีกด้วย

 

วิธีสังเกตความผิดปกติของเต้านม

อาการของมะเร็งเต้านมในผู้ชายมีอาการคล้ายกับของผู้หญิง ส่วนใหญ่จะพบเมื่อผู้ชายคนนั้นสังเกตถึงก้อนบวมบริเวณเต้านมแล้วจึงไปหาหมอ หรือไปหาเมื่อมีอาการรุนแรง เช่น มีเลือดออกจากหัวนม เมื่อถึงตอนนั้นมะเร็งอาจแพร่กระจายไปแล้ว เพราะฉะนั้นควรสังเกตความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ อยู่เสมอ นั่นก็คือ

 • มีก้อนที่เต้านม หรือเต้านมบวมผิดปกติ และไม่รู้สึกเจ็บ
 • ผิวหนังเป็นรอยบุ๋มลงไป หรือเหี่ยวย่น
 • หัวนมหดตัว หรือหันเข้าด้านใน
 • หัวนมหรือผิวหนังบริเวณเต้านม มีขนาดผิดปกติ หรือมีรอยแดง

บางครั้งมะเร็งเต้านมสามารถแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองใต้แขนหรือรอบๆ กระดูกคอ และก่อให้เกิดก้อนบวมได้ รวมถึงก้อนบวมบริเวณเต้านมเองก็อาจขยายใหญ่ขึ้นจนรู้สึกเจ็บ

แต่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป อาจจะเป็นการขยายตัวของเนื้อเยื่อบริเวณเต้านมที่ไม่เป็นอันตรายได้เหมือนกัน

 

สิ่งสำคัญคือควรสังเกตการเปลี่ยนแปลง หรือสัญญาณความผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอ หากสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ ควรจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรประมาทครับ

 

Source:

https://www.cancer.org/cancer/breast-cancer-in-men/detection-diagnosis-staging/signs-symptoms.html

https://www.webmd.com/breast-cancer/guide/breast-cancer-men#1

, , ,