August 31, 2017 Editorial

10 สาเหตุ การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ที่คุณอาจนึกไม่ถึง

ถึงแม้ว่า การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จะพบมากในผู้ชายสูงอายุ แต่อาการนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกวัยครับ การรักษาจะทำได้ก็ต่อเมื่อรู้สาเหตุที่แท้จริง และแพทย์จะทำการรักษาไปตามสาเหตุที่แตกต่างกันครับ สาเหตุส่วนใหญ่อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย และบางครั้งทำให้เราละเลยที่จะใส่ใจไป

และนี่คือ 10 สาเหตุที่มักพบได้บ่อยในผู้ที่มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เรารวบรวมมาให้เพื่อคุณได้เห็นภาพรวมของปัญหานี้ว่า มีอยู่หลากหลายสาเหตุที่คุณอาจนึกไม่ถึง และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถช่วยคุณหาสาเหตุเหล่านี้ได้ การปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำจะช่วยบ่งชี้สาเหตุให้คุณได้อย่างแท้จริง และรักษาให้ดีขึ้นได้ครับ

 

ภาวะซึมเศร้า

เมื่อพูดถึงเรื่องสมรรถภาพทางเพศ คนส่วนใหญ่ก็คงจะนึกไปถึงการทำงานผิดปกติของอวัยวะเบื้องล่าง แต่แท้จริงแล้ว ความตื่นเต้นหรือความต้องการทางเพศเริ่มต้นขึ้นในหัวของคนเรา และไล่ต่ำลงไปเรื่อยๆ ครับ

อาการซึมเศร้าเองก็เป็นเรื่องภายในหัวสมองของเรา และอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง และนำไปสู่การหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้

ยิ่งไปกว่านั้นคือ ยาหลายชนิดที่ใช้ในการรักษาภาวะซึมเศร้า ยังสามารถไปกดความรู้สึกความต้องการทางเพศ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวยากขึ้น และทำให้ผู้ที่ใช้ยาถึงจุดสุดยอดได้ช้าลงอีกด้วยครับ

 

การดื่มแอลกอฮอล์

หลายๆ คนอาจจะชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อสร้างบรรยากาศ หรือเพื่อทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศ แต่การดื่มมากเกินไปสามารถทำให้คุณทำกิจกรรมทางเพศได้ยากขึ้นได้ครับ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป อาจรบกวนการแข็งตัวของอวัยวะเพศชั่วคราว

 

การใช้ยา

ยาต่างๆ ที่อยู่ในตู้ยาสามัญประจำบ้านของคุณอาจส่งผลต่อกิจกรรมในห้องนอนได้ มียาที่ใช้กันทั่วไปหลายชนิดที่ส่งผลต่อการเกิดหย่อนสมรรถภาพทางเพศ รวมถึงยาความดันโลหิตบางชนิด ยาแก้ปวด และยาซึมเศร้า แต่ก็อย่าเพิ่งหยุดยาที่ใช้อยู่เองโดยพลการนะครับ การหยุดยาที่ต้องกินเป็นประจำเป็นเรื่องที่ต้องประเมินโดยแพทย์ เพราะฉะนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอครับ

นอกจากนี้เหล่ายาเสพติด เช่น แอมเฟตามีน โคเคน และกัญชาก็อาจทำให้เกิดปัญหาทางเพศในผู้ชายได้เช่นกัน

 

ความเครียด

มันคงไม่ง่ายที่จะมีอารมณ์ทางเพศ ในขณะที่ชีวิตกำลังจ่อมจมอยู่กับความรับผิดชอบต่างๆ ทั้งที่ทำงานและที่บ้าน ความเครียดอาจส่งผลต่อส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมทั้งอวัยวะเพศได้ครับ ทางที่ดีควรจะจัดการกับความเครียดตามสาเหตุ และแนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต หรือสภาพแวดล้อมดู อาจจะเป็นการจัดบ้านหรือใช้ชีวิตให้สุขสบายและการผ่อนคลายมากขึ้น หรือจะเป็นการออกกำลังกายเป็นประจำการ นอนหลับให้เพียงพอก็อาจช่วยได้ครับ แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญครับ

 

ความโกรธ

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรู้สึกโรแมนติกในขณะที่กำลังโกรธ ไม่ว่าคู่ของคุณจะรับรู้ความโกรธนั้นหรือไม่ก็ตาม และความโกรธที่ไม่ได้แสดงออก หรือแสดงความโกรธอย่างไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้กิจกรรมในห้องนอนด้อยประสิทธิภาพอีกด้วยครับ และในทางกายภาพเมื่อคนเราโกรธจะทำให้เลือดไหลไปที่ใบหน้า มากกว่าจะไหลไปยังอวัยวะที่ต้องการจะมีเพศสัมพันธ์ครับ

 

ความวิตกกังวล

ความกังวลต่างๆ อาจส่งผล ทำให้ทำกิจกรรมบนเตียงได้ไม่ดีเท่าที่ควรครับ ไม่ว่าจะเป็น กังวลว่าจะทำหน้าที่บนเตียงได้ไม่ดี หรือวิตกกังวลจากเรื่องอื่นๆ ในชีวิต ความกังวลทั้งหมดนี้อาจทำให้คุณกลัวและหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ และอาจจะเป็นอย่างนี้วนไปเรื่อยๆ หากไม่คิดจะแก้ไข และปัญหานี้อาจไม่ได้ส่งผลต่อแค่กิจกรรมบนเตียงอย่างเดียว แต่อาจจะกระทบต่อความสัมพันธ์ได้ครับ

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยกลางคน

การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่จะทำให้ความมั่นใจตัวเองลดลง แต่ยังทำให้ประสิทธิภาพในการปฏิบีติการทางเพศลดลงได้ด้วยนะครับ นอกจากนี้ผู้ชายอ้วนยังมีระดับฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนลดลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อความต้องการทางเพศ และสร้างการแข็งตัวของอวัยวะเพศ การมีน้ำหนักมากยังเชื่อมโยงกับอาการความดันโลหิตสูง และการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ซึ่งสามารถลดการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศชาย และส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

ภาพลักษณ์

เมื่อคิดว่าตัวเองภาพลักษณ์ไม่ดี หรือหน้าตาไม่ดี มองกระจกทีไรก็ไม่ชอบตัวเอง และคิดไปว่าคู่ของคุณก็คงจะไม่ชอบเช่นกัน และทำให้ต้องกังวลอยู่เสมอ และความวิตกกังวลนี้อาจส่งผลต่อการทำกิจกรรมบนเตียงและความสัมพันธ์ได้ครับ ทางที่ดีควรหาทางแก้ไขให้ตรงกับสาเหตุ

 

 

ความต้องการทางเพศต่ำ

ความต้องการทางเพศต่ำนั้นไม่เหมือนกับการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ  แต่ปัจจัยหลายอย่างที่ยับยั้งการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ก็เป็นปัจจัยที่สามารถทำให้ความสนใจในเรื่องเพศน้อยลงได้เช่นกัน อย่างเช่น ความนับถือตนเองน้อยลง ความตึงเครียด ความวิตกกังวล และยาบางชนิด และเมื่อสิ่งเหล่านี้เชื่อมโยงกับการมีเพศสัมพันธ์ ก็มักจะทำให้ความสนใจในเรื่องเพศลดลง หรือไม่ค่อยดีนัก

 

 

สุขภาพ

ปัญหาสุขภาพและความเจ็บป่วยต่างๆ อาจส่งผลต่อเส้นประสาท กล้ามเนื้อ หรือการไหลเวียนโลหิตที่จำเป็นต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ รวมถึงการผ่าตัดเพื่อรักษาปัญหาต่อมลูกหมาก หรือกระเพาะปัสสาวะ อาจส่งผลต่อเส้นประสาทและหลอดเลือดที่ควบคุมการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

นอกจากนี้ยังมีโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง การแข็งตัวของเส้นเลือด การบาดเจ็บที่ไขสันหลังอักเสบ หรือโรค multiple sclerosis (MS) ก็สามารถนำไปสู่การหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้เช่นกันครับ

 

แล้วเราจะแก้ปัญหาของการแข็งตัวของอวัยวะเพศอย่างไรดี?

หลายคนอาจคิดว่าการพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับปัญหาทางเพศเป็นเรื่องน่าอาย แต่นี่ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาครับ เพราะแพทย์จะสามารถระบุปัญหาและสาเหตุให้ได้ รวมถึงแนะนำวิธีการรักษา หรือแนะนำการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตที่จำเป็นต่อการเยียวยาอาการนี้ เช่น การเลิกสูบบุหรี่ หรือการลดน้ำหนัก และการรักษาในแบบอื่นๆ เช่น การใช้ยา การรักษาด้วยฮอร์โมน หรือการใช้อุปกรณ์ที่ช่วยสร้างการแข็งตัวครับ

เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่า ปัญหาเรื่องการไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศ หรือ การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นเรื่องของวัย มันอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งร่างกายและจิตใจ และการปรึกษาแพทย์สามารถช่วยคุณได้ครับ

 

Source; Reviewed by Minesh Khatri, MD, www.webmd.com, August 01, 2017