September 2, 2017 Editorial

คุยกับหมออย่างไรดี เมื่อมีอาการ หย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ในผู้ชาย หากเกิดอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวเป็นบางครั้ง อาจมีสาเหตุมาจากหลายอย่าง เช่นมาจากความเมื่อยล้า ความเครียด หรือแม้แต่ผลข้างเคียงของยา ซึ่งก็ยังถือว่ายังไม่น่าห่วงมากนัก แต่ในผู้ชายบางคนที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัวบ่อยครั้ง มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะกำลังเข้าสู่ภาวะการ หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ก็เป็นไปได้ครับ

การหย่อนสมรรถภาพทางเพศไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องแปลกในผู้ชายสูงอายุ อย่างไรก็ตาม อายุไม่ใช่สาเหตุหลักครับ 75% ของผู้ชายที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีสาเหตุมาจากปัญหาด้านกายภาพ และวิธีแก้ไขปัญหานี้คือควรปรึกษาพูดคุยกับหมอ เพื่อทำการรักษาครับ

ปัญหาคือ ผู้ชายส่วนใหญ่อายที่จะต้องไปพบแพทย์ในเรื่องนี้ และไม่รู้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรดีเมื่อไปพบแพทย์

 

แพทย์ช่วยอะไรได้หากเกิด หย่อนสมรรถภาพทางเพศ

การได้ปรึกษาพูดคุยกับแพทย์ แพทย์จะทำการรักษาได้หลายวิธี เช่น การสั่งยา ซึ่งก็มียาเพื่อทำการรักษาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศโดยเฉพาะครับ หรือแพทย์อาจจะหาทางรักษาด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การฉีดยา การใช้ยาเหน็บ การผ่าตัดศัลยกรรมอวัยวะเพศ (Surgical penile implants) การใช้อุปกรณ์พิเศษ เช่น ปั๊มสุญญากาศ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศชาย

นอกจากนี้การหย่อนสมรรถภาพทางเพศยังสามารถเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น ความดันโลหิตสูง การแข็งตัวของหลอดเลือดแดง โรคเบาหวาน และสัมพันธ์กับการรักษาโรคอื่นๆ อีกด้วย เช่น การผ่าตัดต่อมลูกหมาก หรือการรักษาด้วยรังสี

หรือบางครั้ง อาจเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล หรือภาวะซึมเศร้า หากเป็นอย่างนั้นแพทย์ก็จะสามารถหาผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวช เพื่อให้คุณได้ปรึกษาพูดคุย เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งหากพยายามรักษาด้วยตัวเองจะไม่ได้รับการรักษาเช่นนี้ครับ

ซึ่งหากว่าไม่รู้จะเตรียมตัว หรือจะทำการนัดแพทย์อย่างไร เรามีวิธีการเตรียมตัวมาบอกครับ

 

เตรียมการนัดหมาย

ก่อนอื่นเลยควรทำการนัดหมาย ซึ่งสามารถนัดหมายกับแพทย์เฉพาะทาง ในแอปพลิเคชั่น See Doctor Now ได้เช่นกัน หากว่าเขินหรืออายที่จะต้องบอกสาเหตุที่แท้จริง ก็สามารถบอกพยาบาลได้ว่าต้องการพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพชายครับ

และเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุด ควรเตรียมข้อมูลต่อไปนี้ไว้สำหรับให้แพทย์วินิจฉัยอาการ

 • ยาทั้งหมดที่ใช้ ทั้งยาตามใบสั่งแพทย์และยาที่ซื้อกินเอง รวมทั้งยาสมุนไพร อาหารเสริมและวิตามิน
 • รายละเอียดอาการของ เริ่มมีอาการเมื่อไหร่? มีอาการทุกครั้งที่คุณต้องการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่? มีอาการเมื่ออยู่ภายใต้สถานการณ์บางอย่างเท่านั้นหรือไม่?
 • และข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญอื่นๆ เช่น ผ่านช่วงเวลาเครียดๆ มารึเปล่า? มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่บ้านหรือที่ทำงานไหม

และหากว่าเป็นไปได้ ก็ควรพาคู่ครองของคุณมาพบแพทย์ด้วยครับ เพราะคู่ของคุณสามารถกรอกรายละเอียดที่คุณอาจลืมหรืออาจจะไม่ได้นึกถึง

 

เล่าทุกอย่างอย่างตรงไปตรงมา

การปรึกษาแพทย์ให้ได้ผลดีที่สุด คือการเล่าอาการไปตามตรงตามความเป็นจริงครับ โดยแพทย์จะเริ่มต้นด้วยการสอบถามเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการอาการและยาที่ทาน

คำถามอาจดูเหมือนเป็นเรื่องส่วนตัว แต่สิ่งสำคัญคือต้องตอบคำถามอย่างเต็มที่ และตอบตามความเป็นจริงครับ เพราะแพทย์ต้องการข้อมูลเหล่านี้เพื่อการรักษาต่อไปครับ เช่น

 • อวัยวะเพศแข็งตัวหรือไม่ ถ้าหากแข็งตัว แข็งตัวพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่
 • หากอวัยวะเพศแข็งตัวพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ แล้วเกิดอาการหย่อนสมรรถภาพระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นอวัยวะเพศจะสามารถกลับมาแข็งตัวได้หรือไม่
 • สามารถทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวด้วยการช่วยตัวเองได้หรือไม่
 • เมื่อตื่นตอนเช้าอวัยวะเพศตื่นตัวหรือไม่

นอกจากนั้นแพทย์อาจจะถามถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทั้งการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการใช้สารเสพติด จากนั้นก็จะทำการตรวจร่างกาย และรวมถึงอวัยวะเพศชายและต่อมลูกหมากด้วย และอาจทำการตรวจเลือดและตรวจอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อหาอาการหรือโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ

และหากต้องการตรวจเพิ่มเติม ควรจะไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะ ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะถามถึงเรื่องการมีเพศสัมพันธ์และปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อหาสาเหตุ และนำคำตอบมาติดตามอาการและหาวิธีการรักษาต่อไปครับ

นอกจากนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะถามเกี่ยวกับสุขภาพ และให้ทำการตรวจร่างกาย อาจจะเป็นการตรวจเกี่ยวกับเลือด อัลตร้าซาวด์

 

อย่าปล่อยให้ตัวเองข้องใจ

นอกจากการตอบคำถามแพทย์อย่างตรงไปตรงมาและครบถ้วนแล้ว ก่อนการพบแพทย์จะจบลง คุณก็ควรจะต้องถามคำถามที่อยู่ในใจตัวเองออกมาด้วย ลองทบทวนตามข้อต่อไปนี้ดูว่า เข้าใจอาการนี้ดีหรือยัง หากยังก็ควรถามแพทย์เพิ่มเติมครับ

 • สาเหตุที่ทำให้เกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 • อาการการหย่อนสมรรถภาพทางเพศนี้จะเป็นแค่ชั่วคราว หรือเป็นต่อไปในระยะยาว
 • จะสามารถรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้หรือไม่ อย่างไร
 • จะเกิดอะไรขึ้น หากการรักษาไม่ได้ผล
 • สามารถเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต เพื่อรักษาได้หรือไม่
 • หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ไหน

ในตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกอึดอัดกับการพูดคุยหรือตอบปัญหาในเรื่องนี้ แต่ในท้ายที่สุดการพูดคุยจะนำไปสู่การรักษา และจะส่งผลในระยะยาวแน่นอนครับ

ทาง See Doctor Now ก็มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะ หากว่าต้องการปรึกษาพูดคุย ก็สามารถเข้ามาปรึกษาได้ผ่านแอปพลิเคชั่น See Doctor Now โดยที่ไม่ต้องไปโรงพยาบาลเลยครับ