July 13, 2017 admin

ออกกำลังแค่ช่วงวันหยุดก็มีดีเหมือนกันนะ

ชีวิตตามปกติของคนทำงาน ที่ต้องใช้เวลาเช้าจรดเย็นไปกับการทำงานและการเดินทางไปกลับทีทำงาน แทบจะไม่เหลือช่องว่างให้ทำกิจกรรมอย่างอื่นอยู่แล้ว เรื่องการออกกำลังกายยิ่งไม่ต้องพูดถึง

แต่พอถึงวันหยุด พอมีเวลาหายใจหายคอบ้าง หลายคนที่รักสุขภาพก็คงอยากจะออกไปออกกำลังกายให้ได้เหงื่อกับเขาบ้าง แต่การออกกำลังกายในช่วงวันหยุดแค่ 1-2 วันต่อสัปดาห์ จะทำให้เราผอมลง หรือมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น เท่ากับคนที่มีเวลาออกกำลังกายทุกวันมั้ยนะ?

 

โดยทั่วไปแล้ว คำแนะนำในเรื่องการออกกำลังที่ใช้กันก็คือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิคในระดับปานกลาง สัปดาห์ละ 150 นาที (วิธีง่ายๆ ในการวัดก็คือ เป็นการออกกำลังกายที่หนักพอที่คุณจะยังสามารถพูดคุยไปด้วยได้อยู่) หรือออกกำลังกายในระดับหนัก (การออกกำลังกายที่คุณไม่สามารถพูดคุยไปด้วยได้) สัปดาห์ละ 75 นาที

 

แต่ถ้าคุณมีเวลาออกกำลังกายแค่เพียงช่วงสุดสัปดาห์ ก็อย่าเพิ่งถอดใจไปครับ

 

ผลจากการงานวิจัยในอังกฤษโดยมหาวิทยาลัย Loughborough ซึ่งศึกษาผู้ใหญ่วัย 40 ขึ้นไปจำนวนถึง 64,000 คน ในช่วงปี 1994-2012 พบว่า ผู้ที่ออกกำลังกายเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์มีอัตราเสี่ยงจากการเสียชีวิต ใกล้เคียงกับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำในระหว่างสัปดาห์ บ่งชี้ให้เห็นว่าการออกำลังแค่สัปดาห์ละสองวันก็ส่งผลดีต่อสุขภาพได้เช่นกัน

 

ถึงแม้จะมีข้อโต้แย้งจาก ไบรอัน พารร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งมหาวิทยาลัย South Carolina-Aiken ในสหรัฐฯ ว่า งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นแต่เพียงอัตราการเสียชีวิต โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับรูปแบบของกิจกรรมที่ส่งผลต่อสุขภาพ และบางครั้งผู้ที่ออกกำลังกายแค่สัปดาห์ละสองวัน อาจออกกำลังกายหนักเกินไป ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ จนทำให้ American Osteopathic Association (สมาพันธ์โรคเกี่ยวกับกระดูกและกล้ามเนื้อ) ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายเพียงแค่สัปดาห์ละสองวัน

 

แต่สิ่งที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันก็คือ การออกกำลังกายมากหรือน้อยก็ดีกว่าไม่ออกกำลังกายเลย และผู้ที่มีเวลาออกกำลังแค่สุดสัปดาห์ ก็ควรพยายามแอคทีฟให้มากที่สุดในระหว่างสัปดาห์ เช่น เดินให้มากขึ้น เปลี่ยนจากขึ้นลิฟท์มาขึ้นลงบันไดแทนบ้าง เป็นต้น

 

และการออกกำลังกายในช่วงสุดสัปดาห์ก็ไม่ควรหักโหมจนเกินไป ค่อยๆ ขยับระยะเวลาและความหนักของการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเรา

 

ถ้าไม่แน่ใจว่าอะไรที่เหมาะที่สุดสำหรับเรา การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญย่อมช่วยให้ข้อมูลที่ดีที่สุดได้ จากนั้น ก็ลุกขึ้น แล้วไปออกกำลังกายกันได้แล้วครับ

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *