August 28, 2017 Editorial

“หาหมอ” ผ่านวิดีโอคอลล์..ทำได้ยังไง?

หาหมอผ่านวิดีโอคอลล์ มันฟังดูแปลกใช่มั้ยครับ ถึงแม้ทุกวันนี้ เราจะคุ้นเคยกันดีกับเทคโนโลยีวิดีโอคอลล์ หลายคนไม่เพียงแต่เคยใช้ แต่อาจจะใช้เป็นประจำเลยด้วยซ้ำเวลาพูดคุยกับคนในครอบครัว คนรัก หรือเพื่อนสนิท เพราะการพูดคุยแบบเห็นหน้าค่าตา ให้ความรู้สึกที่ดีกว่าแค่ได้ยินเสียง

แต่การ หาหมอผ่านวิดีโอคอลล์ เป็นเรื่องใหม่ ที่แน่นอนว่าทุกคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า มันจะเป็นยังไง? มันจะเหมือนกับการหาหมอแบบตัวต่อตัวแบบเดิมหรือเปล่า และมันจะได้ผลแค่ไหน?

ก่อนจะตอบคำถามของคุณว่า หมอจะประเมินสภาวะร่างกายและให้คำแนะนำแก่คุณได้อย่างไร จากเพียงแค่การพูดคุยกันแบบเห็นหน้า เรามาดูการทำงานของหมอโดยทั่วไปกันก่อนก็แล้วกันนะครับ

การทำงานของหมอโดยปกติแล้ว จะว่าไปก็เหมือนกับงานของนักสืบ นั่นก็คือหมอจะรวบรวมข้อมูลจากหลายๆ แหล่ง เพื่อที่จะเอามาพิจารณาว่าเกิดอะไรขึ้น และหาหนทางที่จะช่วยเหลือคนไข้ของตัวเอง แหล่งข้อมูลของหมอก็มีทั้งการซักถามประวัติส่วนตัวของคนไข้ ประวติครอบครัว และรายละเอียดของอาการของคนไข้ นอกจากนั้นก็จะมีข้อมูลจากตรวจร่างกาย และการตรวจสอบต่างๆ จากห้องแล็บ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและรอบด้าน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ก็จะถูกนำมาประกอบกัน เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยและการรักษาในขั้นต่อไป

จากขั้นตอนของการไปหาหมอตามปกตินี้ เราจะเห็นได้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานของหมอก็คือการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ซึ่งการ “หาหมอ” ผ่านทางวิดีโอคอลล์นั้น การทำงานของหมอก็จะไม่แตกต่างกัน นั่นก็คือหมอจะต้องสวมวิญญาณ “นักสืบ” เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่จะช่วยให้หมอเข้าใจได้ว่า อะไรกำลังเกิดขึ้นกับคนไข้

ซึ่งในการพบหมอผ่านทางวิดีโอคอลล์นั้น การรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นนั้นสามารถทำได้ใน 3 รูปแบบ นั่นก็คือ

การพูดคุย

เช่นเดียวกับการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ซึ่งคุณจะถูกถามคำถามเกี่ยวกับอาการขั้นต้นก่อนผ่านทางพยาบาล (การหาหมอผ่านทางวิดีโอคอลล์ของ See Doctor Now ก็มีพยาบาลเพื่อทำหน้าที่แบบเดียวกันครับ) เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่แพทย์ในการพูดคุยกับคุณ จากนั้น แพทย์ก็จะถามคำถามต่างๆ เกี่ยวกับอาการของคุณ อย่างเช่นระยะเวลาของอาการนั้นๆ ประวัติการรักษาก่อนหน้านั้น ยาที่เคยกิน ประวัติครอบครัว และรายละเอียดต่างๆ แบบเดียวกับที่แพทย์ก็จะถามคุณที่โรงพยาบาลนั่นเอง

เพราะฉะนั้นในขั้นตอนนี้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในห้องเดียวกับหมอที่โรงพยาบาล หรืออยู่ในห้องของตัวเองที่บ้าน และพูดคุยกับหมอผ่านทางวิดีโอคอลล์ ก็ไม่มีอะไรที่แตกต่างกันเลย

การสังเกต

นอกจากการได้ยินเสียงกันแล้ว วิดีโอคอลล์ยังทำให้เราเห็นหน้าคู่สนทนาได้อย่างชัดเจน การหาหมอผ่านวิดีโอคอลล์ก็เช่นกัน คุณเห็นหน้าหมอ และหมอก็เห็นหน้าคุณ

การ “เห็น” เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันที่จะทำให้หมอได้ “สังเกต” ลักษณะหรืออาการต่างๆ ที่ปรากฏบนใบหน้าของคุณ คุณดูหน้าซีดๆ หรือเปล่า คุณเหงื่อออก ดวงตาเต้นหลุกหลิก หรือหายใจหอบถี่

ไม่เพียงสิ่งที่เห็นได้อย่างตรงไปตรงมาเหล่านี้เท่านั้น หมอยังสามารถขอให้คุณเอากล้องไปจ่อใกล้ๆ ในปาก เพื่อดูคอของคุณ หรือเพื่อดูผื่นที่เกิดขึ้นบนผิวหนังของคุณได้อย่างใกล้ชิดและชัดเจนขึ้น แล้วแต่กรณี ซึ่งด้วยเทคโนยีกล้องแบบคมชัดสูงเช่นทุกวันนี้ คุณไม่ต้องประกลาดใจเลยว่า มันจะทำให้หมอได้เห็นลำคอของคุณ ช่องปากของคุณ หรือผื่นบนผิวหนังของคุณได้อย่างชัดเจนราวกับใช้กล้องส่องเลยทีเดียว

การสัมผัส

ขั้นตอนสุดท้ายนี้อาจฟังดูไม่น่าเชื่อใช่มั้ยครับว่า การพูดคุยแบบทางไกลเช่นนี้จะมีการ “สัมผัส” เพื่อตรวจสอบอาการกันได้อย่างไร?

เช่นเดียวกับที่เวลาหมอใช้นิ้วกดบริเวณลำคอของคุณ บริเวณไซนัส หรือส่วนต่างๆ ของร่างกายตามแต่อาการของคุณ แล้วถามว่าคุณเจ็บหรือเปล่านั่นแหละ หมอที่ให้คำปรึกษาคุณผ่านทางวิดีโอคอลล์ สามารถขอให้คุณใช้มือของคุณเองเพื่อทำแบบเดียวกันได้ โดยแพทย์จะให้คำแนะนำคุณในการกดหรือสัมผัสส่วนที่ต้องการตรวจ ว่าจะต้องกดตรงไหน หรือกดแรงแค่ไหน

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณปวดท้อง หมอจะขอให้คุณชี้ให้ดูบริเวณที่ปวด หรือกดบริเวณที่ปวด ถ้าคุณมีอาการปวดที่เข่า หมออาจให้คุณกดบริเวณที่เจ็บ หรือปรับท่าทางเพื่อดูว่าอาการปวดเกิดขึ้นตรงไหน อย่างไร และมากขนาดไหน ถ้าคุณมีไข้แพทย์อาจขอให้คุณวัดไข้ หรือให้คำแนะนำคุณในการตรวจจับชีพจร

หลังจากทำการตรวจด้วยวิธีการข้างต้นแล้ว แพทย์ก็จะได้ข้อมูลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอาการของคุณ ซึ่งจะเป็นแนวทางสำหรับแพทย์ในการให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำการใช้ยา ในกรณีที่ผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องใช้ ซึ่งสามารถซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป หรือการแนะนำให้คุณเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุของอาการ รวมไปถึงการแนะนำในการรักษาในขั้นตอนต่อไป หากอาการเจ็บป่วยของคุณต้องการการรักษาที่เฉพาะเจาะจง

 

สามขั้นตอนที่เป็นเสมือนหัวใจของการไปพบแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย การสังเกตอาการ และการสัมผัส เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ผ่านทางวิดีโอคอลล์ และทำให้การ “หาหมอผ่านวิดีโอคอลล์” ไม่แตกต่างไปจากการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล รวมทั้งคุณสามารถที่จะได้รับคำแนะนำในการรักษาได้เช่นเดียวกัน

แน่นอนครับว่า การหาหมอผ่านวิดีโอคอลล์ไม่สามารถทดแทนการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาล และไม่สามารถใช้ในกรณีฉุกเฉิน แต่นี่ก็คือทางเลือกใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาสำหรับการรับคำปรึกษาจากแพทย์ ที่จะทำให้การดูแลสุขภาพของคุณง่ายขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น และจากขั้นตอนการ “หาหมอผ่านวิดีโอคอลล์” ทั้งหมดนี้ ก็คงทำให้คุณมั่นใจมากขึ้นนะครับว่า คุณจะได้รับการดูแลและคำปรึกษาที่ดีที่สุด และไว้วางใจได้นะครับ

, ,