October 18, 2017 Editorial

ท่านอนที่แพทย์แนะนำเมื่อ ปวดประจำเดือน

แม้ว่าการ ปวดประจำเดือน จะเป็นกระบวนการทำงานปกติของร่างกาย ที่เกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ทำให้เกิดเลือดหรือเนื้อเยื่อหลุดออกจากเยื่อบุโพรงมดลูกในช่วงตกไข่ประมาณเดือนละครั้ง แต่การต้องเผชิญกับประจำเดือนทุกเดือนก็ยังเป็นเรื่องที่ยากสำหรับผู้หญิงอยู่เสมอ

นอกจากประจำเดือนจะทำให้มีอารมณ์ที่แปรปรวน ยังทำให้เกิดการปวดท้องประจำเดือนที่รุนแรงอีกด้วย จนทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะทนความปวดไม่ไหว หรือบางครั้งก็ปวดจนน้ำตาไหล ในบางครั้งก็ทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าการนอนนิ่งๆ ปล่อยให้ประจำเดือนและช่วงเวลาแห่งความฝันร้ายนี้รีบผ่านไป

แต่จริงๆ แล้วการนอนในระหว่าง ปวดประจำเดือน ก็มีเคล็ดลับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอยู่ค่ะ ซึ่งเป็นการปรับท่านอนเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้การปวดทุเลาลงได้

 

“การนอนท่าทารกในครรภ์” เป็นการนอนตะแคง ขาทั้งสองข้างทับกัน ยกคู้ขึ้นมาบริเวณหน้าอก เหมือนท่านอนของเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ โดย ลิซ่า ลินด์ย์ รองศาสตราจารย์นรีแพทย์อธิบายว่า การนอนหลับในท่านี้สามารถลดแรงกดกล้ามเนื้อหน้าท้อง และบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ ในขณะที่ เจนนิเฟอร์ ไวเดอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกคนเองก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ และอธิบายเพิ่มว่าการนอนในท่านี้ทำให้โครงกล้ามเนื้อรอบๆ ท้องผ่อนคลาย ลดความตึงลง และส่งผลให้อาการปวดบรรเทาลงได้

นอกจากนั้น การวิจัยเพิ่มเติมจากแอปพลิเคชั่น Clue (แอปพลิเคชั่นตัวช่วยในการนับเวลาตกไข่และประจำเดือน) พบว่าการนอนท่าทารกในครรภ์ไม่ได้มีแค่บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนเท่านั้น แต่จากการที่ขาทั้งคู่ทับอยู่ด้วยกัน สามารถช่วยลดโอกาสการรั่วไหลของประจำเดือนได้

และท่าที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อมีประจำเดือนคือการนอนคว่ำ เพราะจะเป็นการนอนทับหน้าท้อง ซึ่งเป็นการบีบมดลูกให้เลือดไหลออกมากขึ้นนั่นเองค่ะ

และยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถช่วยให้อาการปวดทุเลาลงได้

  • การใช้แผ่นร้อนหรือขวดร้อนมาวางไว้บนหน้าท้อง
  • การอาบน้ำหรือการแช่น้ำอุ่น
  • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมให้ความผ่อนคลาย
  • การดื่มน้ำเยอะๆ โดยเฉพาะน้ำอุ่น
  • การทานยาต้านการปวด ซึ่งในกรณีนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนค่ะ

ด้วยการดูแลร่างกายที่เหมาะสม ก็จะสามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือนและส่งผลกระทบน้อยลงต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ค่ะ

แต่หากมีอาการปวดท้องรุนแรงกว่าปกติ หรือมีอาการปวดท้องน้อยบริเวณด้านขวาแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการปวดไส้ติ่ง หรือมาจากสาเหตุอื่นๆ นอกเหนือจากการปวดประจำเดือนปกติ

 

และหากไม่แน่ใจในอาการก็สามารถเข้ามาขอคำปรึกษาจากแพทย์ และพยาบาลวิชาชีพ ผ่านแอปพลิเคชั่น See Doctor Now ก่อนได้ค่ะ

 

Source; This Is the Best Position to Sleep in When You’re on Your Period, Suzannah Weiss, Glamour, AUGUST 2016

, ,