July 31, 2017 Editorial

6 อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟผิดวิธี

ถึงแม้ กอล์ฟ เป็นกีฬาที่ดูเหมือนจะเบาๆ แต่ก็ใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายเหมือนกีฬาอื่นๆ ซึ่งเมื่อใช้มากไปก็พาลเดี้ยงได้เช่นกัน

 

แล้วอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อที่เราสามารถพบได้จากกีฬา กอล์ฟ มีอะไรบ้าง?

ส่วนใหญ่แล้วอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อในการเล่นกีฬา มักมาจากการเล่นที่ไม่ถูกวิธี หรือการฝึกซ้อมอย่างหักโหมเกินไป สำหรับกอล์ฟแล้ว นี่คือจุดที่บาดเจ็บได้ง่าย ที่ควรระวังกันไว้ก่อนครับ

 

1. อาการบาดเจ็บที่คอ

เป็นการบาดเจ็บกล้ามเนื้อคอ จากการเคลื่อนคอที่รวดเร็วเกินไป การหมุนคอผิดจังหวะ และอากากเมื่อยล้า จากการก้มจัดวงสวิงที่ผิดวิธี ซึ่งอาการนี้จะพบได้บ่อยในกลุ่มนักกอล์ฟมือสมัครเล่น

 

2.อาการบาดเจ็บที่หลังและชายโครง

ในการสวิงเพื่อตีลูก ต้องใช้การบิดลำตัวและเหวี่ยงน้ำหนัก รวมถึงการก้มหลังแบบกึ่งก้มกึ่งเงยบ่อยๆ ทำให้เกิดแรงกดที่กระดูกสันหลังจำนวนมาก อีกทั้งการเหวี่ยงตัวที่รวดเร็วและรุนแรง ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดหลังและบริเวณชายโครงได้

3.อาการบาดเจ็บที่มือและข้อมือ

ส่วนใหญ่เป็นอาการอักเสบของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ จากการใช้งานซ้ำๆ และต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยไม่ได้หยุดพักอย่างเพียงพอ เป็นอาการบาดเจ็บที่มักจะรบกวนนักกอล์ฟมืออาชีพ ที่ต้องฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นักกอล์ฟมือใหม่ อาจพบอาการบาดเจ็บที่มือและข้อมือได้ มักจะจากการตีกอล์ฟที่ไม่ถูกวิธีเป็นประจำมากกว่า

 

4 .อาการบาดเจ็บที่นิ้วมือ

เป็นอีกปัญหาของนักกอล์ฟหน้าใหม่ ที่มักจะมีการจับกริปที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดบาดเจ็บที่นิ้วมือ ซึ่งมีทั้งอาการนิ้วล็อก นิ้วอ่อนแรง และข้อนิ้วเคลื่อน

 

5.อาการบาดเจ็บที่ข้อศอก

อาการบาดเจ็บที่ข้อศอกมี 2 ส่วนคือ ข้อศอกด้านนอก ที่สามารถเกิดอาการปวดและอักเสบจากการดึงรั้งแรงเหวี่ยงขณะตีลูก และข้อศอกด้านใน ที่มักจะเกิดอาการเอ็นอักเสบจากการใช้งานบ่อยเกินไป หรือจากตีลูกพลาดเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการตีลูกผิดตำแหน่งหรือตีโดนพื้น ซึ่งจะสร้างอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงที่ส่วนข้อศอกด้านใน เนื่องจากเป็นอวัยวะที่รับแรงปะทะร่วมกับข้อมือโดยตรง ทำให้อาการบาดเจ็บของปุ่มข้อศอกด้านในเช่นนี้ มีคำเรียกโดยเฉพาะว่า Golfer’s elbow เนื่องจากส่วนใหญ่มักจะพบปัญหานี้ในกลุ่มของคนเล่นกอล์ฟ

 

6.อาการบาดเจ็บที่ข้อเข่า

ไม่ได้เกิดจากการเดินขึ้นลงเนินในขณะเล่นกอล์ฟเท่านั้น แต่การงอเข่าระหว่างจัดวงสวิง และการยืดและบิดเข่าขณะสวิง ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดเข่า ข้อเข่าอักเสบ หรือมีปัญหาอื่นๆ ต่อข้อเข่าได้เช่นกัน

 

เพราะฉะนั้นวันนี้..ถ้าคิดจะเล่นเอาจริงเอาจังกับการเล่นกอล์ฟ อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่ม  ไม่แน่ใจอะไร ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูก่อนก็ได้ครับ

, , ,