September 7, 2017 Editorial

ปวดหัว แบบไหนที่อย่านิ่งนอนใจ ต้องไปพบแพทย์ด่วน!

อาการ ปวดหัว มีหลายชนิดครับ อาการปวดหัวทั่วไปที่พบกันก็อย่างเช่น อาการปวดหัวเพราะความเครียด ปวดหัวไมเกรน (ปวดข้างเดียว) ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ (ปวดด้านเดียวรอบตา หรือขมับ มาเป็นชุดๆ) อาการปวดหัวไซนัส (ปวดบริเวณหน้าผาก ร้อนผ่าวๆ ที่กระบอกตา)  และอาการปวดหัวที่มาจากอาการหวัด หรือโรคไวรัสอื่นๆ เมื่อมีไข้ต่ำ

และถึงแม้อาการปวดหัวทั่วไปไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต อย่างไรก็ตาม อาการปวดหัวอย่างรุนแรงสามารถส่งสัญญาณอะไรบางอย่าง ที่ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษครับ เช่น โรคหลอดเลือดในสมองโป่งพอง และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายมาก จึงจำเป็นต้องสังเกตอาการอย่างละเอียด โดยเมื่อมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย อาการปวดหัวก็ถือว่าเป็นอาการฉุกเฉินครับ

 

ปวดหัว ปวดคอและมีไข้

ปวดคอและมีไข้อาจเป็นสัญญาณของเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งอาจกลายเป็นสัญญาณวิกฤตได้ครับ

 

ปวดหัวและคลื่นไส้

เมื่อมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง หรือมีความผิดปกติของระบบประสาท เช่น มีความยากลำบากในการพูด หรือเดิน อาจเป็นสัญญาณของโรคหลอดเลือดตีบตันได้

 

ปวดหัวรุนแรงอย่างที่ไม่เคยปวดมาก่อน

อาการปวดหัวรุนแรงมาก อาจหมายความว่ากำลังมีภาวะเลือดโป่งพองในสมอง ที่เริ่มมีเลือดไหลเล็กน้อย แต่สามารถกลายเป็นเลือดออกอย่างวิกฤติ และนั่นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

ปวดหัวแบบนี้ ก็อย่านิ่งนอนใจ

และนอกจากอาการหลักๆ สามอาการข้างต้น ยังรวมถึงอาการปวดหัวในสถานการณ์ต่อไปนี้ ที่ควรถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน ควรรีบไปพบแพทย์ครับ

  • มีอาการปวดหัวทันทีหลังจากกิจกรรมต่างๆ เช่นยกน้ำหนัก วิ่ง หรือกิจกรรมทางเพศ
  • ปวดหัวอย่างกะทันหัน และเกิดขึ้นอย่างรุนแรง
  • ปวดหัวพร้อมกับการพูดมีปัญหา พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง หรือสูญเสียสมดุลในการขยับแขนขา
  • สูญเสียความทรงจำไปกับอาการปวดหัว
  • ปวดหัวอย่างรุนแรงเป็นเวลา 24 ชั่วโมง
  • ปวดหัวในบริเวณที่บาดเจ็บที่ศีรษะ
  • มีอาการปวดหัวรุนแรงและมีรอยในดวงตาด้านหนึ่ง
  • มีอาการปวดหัวพร้อมกับปัญหาสายตา และความเจ็บปวดขณะเคี้ยว
  • มีประวัติมะเร็งและอาการปวดหัวรุนแรงมากขึ้น

 

สิ่งแรกที่ควรทำ ไปหาหมอ

เมื่อมีอาการปวดหัวอย่างไม่ปกติ และมีอาการที่กล่าวมาข้างต้น สิ่งที่แนะนำอย่างยิ่งคือไปหาหมอทันทีครับ และเล่าอาการให้หมอฟังอย่างละเอียด หมออาจตัดสินใจให้มีการตรวจเพิ่มเติม เช่น ทำ CT Scan เพื่อหาสาเหตุ การไปให้หมอวินิจฉัยก็จะทำให้สามารถรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงได้ แทนการพยายามเดาสุ่มหรือพยายามรักษาตัวเอง ซึ่งอาจจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดและไม่ทันการณ์ได้ครับ

 

สาเหตุของอาการปวดหัวแบบรุนแรงเป็นอะไรได้บ้าง?

อาจมาจากปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือด และการมีเลือดออกในสมอง รวมถึงความผิดปกติทางเส้นเลือด หลอดเลือดในสมองโป่งพอง หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และสาเหตุอื่นๆ ของอาการปวดหัวที่ควรตรวจโดยผู้ให้บริการด้านแพทย์ในทันที ได้แก่ ปวดหัวจากความดันโลหิตสูงมาก เนื้องอกในสมอง การสะสมของของเหลวภายในกะโหลกศีรษะ ที่นำไปสู่อาการบวมของสมอง พิษคาร์บอนมอนอกไซด์ การติดเชื้อในสมองหรือเนื้อเยื่อรอบสมองรวมทั้งฝีในสมอง

อย่างไรก็ตาม เราจะรู้ชัดได้ถึงสาเหตุหรือโรคเหล่านี้ได้ ก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและวินิจฉัยเป็นดีที่สุดนะครับ

 

Note:

อ้างอิงจาก 3 Headaches That Require Emergency Attention, Health.com, August 2017 (https://goo.gl/8UjWKH)
When to See a Doctor for a Migraine or A headache, by Teri Robert, Lead Health Guide, HealthCentral.com, August 2013 (https://goo.gl/Ca1p5s)

, , ,