August 13, 2017 Editorial

“แมลงก้นกระดก” อีกหนึ่งภัยร้ายที่มากับสายฝน

ฟังชื่อแล้วอาจดูขำๆ แต่พิษภัยของเจ้า “แมลงก้นกระดก” หรือ “ด้วงก้นกระดก” นี่ไม่ใช่เรื่องขำเลยนะครับ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้ ที่เป็นช่วงระบาดของแมลงก้นกระดก ล่าสุดก็เพิ่งมีข่าวว่าผู้ประกาศข่าวคนดังของช่องมากสี โดนพิษของแมลงก้นกระดกจนเป็นแผลพุพองดูน่ากลัวไม่ใช่น้อย

 

ข่าวแบบนี้มีมาให้เห็นเกือบทุกปีในช่วงหน้าฝน เพราะมีโอกาสจะพบแมลงก้นกระดกได้มากขึ้น หลังจากฝนตกใหม่ๆ ซึ่งเป็นช่วงที่แมลงชนิดนี้ออกหากิน เพราะฉะนั้นมาทำความรู้จักและเตรียมรับมือกับแมลงก้นกระดกกันสักหน่อยดีกว่าครับ

 

 

แมลงก้นกระดกหน้าตายังไง?

แมลงก้นกระดกมีขนาดตัวประมาณ 7-10 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีดำสลับกับส้ม พบมากทั้งในต่างจังหวัดและกรุงเทพฯ โดยเฉพาะบริเวณพงหญ้าที่มีความชื้น แมลงก้นกระดกจะชอบออกมาเล่นไฟนีออนที่มีแสงสีขาว และด้วยขนาดตัวที่เล็กทำให้สามารถเล็ดลอดช่องประตูเข้ามาได้

 

 

 

พิษร้ายของแมลงก้นกระดก

แมลงก้นกระดกจะไม่ทำอันตรายโดยการกัด หรือต่อย แต่ในลำตัวของแมลงก้นกระดกจะมีสารที่ชื่อว่า Paederin ซึ่งเป็นสารพิษที่มีฤทธิ์เป็นกรด ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนัง สามารถทำลายผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อได้ ซึ่งหากไม่ไปบี้หรือเผลอปัดที่ลำตัวของแมลง สารชนิดนี้ก็จะไม่สามารถกระจายออกมาภายนอกได้ครับ

 

 

 

จัดการยังไงดีเมื่อเจอแมลงก้นกระดก

หากพบในบริเวณบ้าน ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษเขี่ยทิ้งในถุงพลาสติก และมัดปากถุงให้แน่นก่อนนำไปทิ้ง ถ้าโดนแมลงก้นกระดกมาเกาะ ห้ามตบหรือบี้โดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ท้องของแมลงแตก และสารพิษกระจายออกมาโดนผิว ให้ใช้สก๊อตเทปแปะ เป่า หรือใช้กระดาษเขี่ยออกจากผิวหนังครับ

 

 

 

โดนพิษแล้วทำยังไงดี

พิษจะทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดง หรือรอยไหม้เป็นทางยาว มีอาการปวดแสบร้อน และเกิดตุ่มพุพอง ซึ่งหากโดนในบริเวณผิวเนื้ออ่อน เช่น บริเวณรอบดวงตา จะมีความรุนแรงมากกว่าที่อื่น โดยเมื่อโดนพิษของแมลงแล้ว ห้ามขยี้หรือเกา เพราะจะทำให้พิษขยายวงกว้าง ให้ทำความสะอาดบริเวณที่โดนพิษ ด้วยการเปิดน้ำให้ไหลผ่านแผล เพื่อชะล้างสารพิษออกไปให้มากที่สุด แล้วใช้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างถูบริเวณแผล เพื่อช่วยกำจัดสารพิษ จากนั้น ควรไปพบแพทย์ซึ่งจะสามารถสั่งยาทา ช่วยให้อาการไม่ลุกลามไปมากขึ้นได้ครับ

 

ในกรณีเช่นนี้ เพื่อประหยัดเวลาในการเดินทางไปพบแพทย์ รวมถึงยังเป็นการรับมือกับอาการได้อย่างทันท่วงที การโทรมาปรึกษาแพทย์จาก See Doctor Now ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับทุกคนนะครับ

, ,